Relationship

นักศึกษาวิทยาลัยไทยปล่อยบางสิ่งบางอย่างเซ็กซี่

นักศึกษาวิทยาลัยไทยป

ในประเทศไทย นักเรียนพูดถึงการล่วงละเมิดทางเพศและการล่วงละเมิดทางเพศในโรงเรียนมากขึ้น แม้จะมีบรรทัดฐานทางวัฒนธรรมที่คาดหวังให้พวกเขายอมจำนนต่อครูอย่างเงียบ ๆ แต่นักเรียนก็เรียกร้องความรับผิดชอบเพื่อความปลอดภัยและการปกป้องสิทธิของพวกเขา

เป็นกระแสที่น่าสลดใจที่ได้รับการจุดประกายอีกครั้งจากวิดีโอที่รั่วไหลออกมาเมื่อเร็วๆ นี้ของนักศึกษาไทยที่มีเซ็กส์กับเพื่อนผู้หญิงของเธอ ส่งผลให้หลายคนเดือดดาล

คลิปหลุด เย็ดนักเรียนไทย

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นักศึกษาสาวไทยได้ปล่อยของเซ็กซี่ออกมา และผลลัพธ์ที่ได้ก็น่าประทับใจไม่น้อย บัญชีโซเชียลมีเดียจำนวนมากท่วมท้นอินเทอร์เน็ตด้วยรูปภาพและวิดีโอของเหตุการณ์ที่เผยแพร่อย่างมากนี้ ในหลาย ๆ ด้าน นี่เป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ของสิ่งที่เกิดขึ้นในสังคมไทยมาระยะหนึ่งแล้ว การทำให้ผู้หญิงเป็นวัตถุทางเพศเพื่อความพึงพอใจของผู้ชายไม่ใช่ปรากฏการณ์ใหม่ แต่ถึงจุดสูงสุดเป็นประวัติการณ์ด้วยการกำเนิดของแอพส่งข้อความบนมือถือและอื่นๆ ส่วนที่เลวร้ายที่สุดคือผู้ชายจำนวนมากไม่รู้ด้วยซ้ำว่าพวกเขามีส่วนร่วมในพฤติกรรมที่พวกเขาเชื่อว่าอยู่เหนือกระดาน

นิสิตจุฬาฯ ปล่อยข้อความแสดงความรุนแรงทางเพศในแชทกลุ่ม เธรดข้อความมีรายงานว่ามีภาพที่ไม่พึงประสงค์ของนักศึกษาหญิงและข้อมูลการติดต่อ นักศึกษาซึ่งล้วนเป็นนักศึกษาวิชากฎหมายต่างมองว่าเป้าหมายของพวกเขาเป็นวัตถุในจินตนาการทางเพศที่ถือว่าพวกเขาเป็นวัตถุทางเพศเพื่อความพึงพอใจของผู้ชาย ข้อความที่รั่วไหลออกมาถูกแชร์บน Twitter ในเวลาต่อมา ทำให้เกิดความโกรธแค้นและประณาม เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นเพียงปัญหาเล็ก ๆ ของปัญหาที่ใหญ่กว่า ซึ่งก็คือการที่ผู้หญิงในประเทศไทยมองว่าเป็นเรื่องทางเพศ

นักศึกษาวิทยาลัยไทยปล่อยบางสิ่งบางอย่างเซ็กซี่

ประเด็นนี้ซับซ้อนและต้องการแนวทางกว้างๆ เกี่ยวกับการศึกษาเกี่ยวกับสิทธิทางเพศ เพศ อำนาจ และการเจรจาต่อรอง การให้ความรู้เรื่องเพศวิถีศึกษาอย่างรอบด้านเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้เยาวชนหญิงไทยตัดสินใจเลือกอย่างรอบด้านเกี่ยวกับชีวิตทางเพศของตน สิ่งสำคัญคือต้องสอนพวกเขาด้วยว่าความยินยอมของพวกเขาไม่ได้เท่ากับการบังคับว่า “ใช่” แต่เป็นการเลือกที่จะพูดว่า “ใช่” อย่างมีสติ โรงเรียนสามารถช่วยได้โดยการทำให้แน่ใจว่านักเรียนสามารถเข้าถึงข้อมูลที่เชื่อถือได้และเป็นปัจจุบันเกี่ยวกับเพศ เพศวิถี และเพศสภาพ

นักเรียนในประเทศไทยเริ่มออกมาต่อต้านการล่วงละเมิดทางเพศในโรงเรียน และในบางกรณีฝ่ายบริหารก็ตอบโต้ด้วยความโกรธและรังเกียจ พวกเขากำลังฉายแสงสปอตไลต์ไปที่ระบบที่พวกเขากล่าวว่าเป็นการกดขี่และถอยหลัง พวกเขายังท้าทายบรรทัดฐานทางวัฒนธรรมที่คาดหวังให้พวกเขายอมจำนนต่อครูอย่างเงียบ ๆ ตามที่ผู้สนับสนุนด้านสิทธิมนุษยชนกล่าว

ตัวอย่างเช่น ในโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดมุกดาหารทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือเมื่อปีที่แล้ว ครู 5 คนถูกตั้งข้อหาทำร้ายนักเรียนอายุ 14 ปี เป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงที่พวกเขายอมรับในข้อกล่าวหา แต่พวกเขายังอ้างว่าผู้บริหารพยายามที่จะปิดเรื่องนี้และพยายามยุติคดีด้วยการเสนอสินบนให้เธอ

นลินรัตน์ ทับทิมทับทิม นิสิตสาวโพสต์รูปประท้วงลงโซเชียล เธอสวมชุดนักเรียนมัธยมปลายที่มีเทปสีดำปิดปาก และบอกว่าเธอถูกครูในโรงเรียนล่วงละเมิดทางเพศ จากนั้นเธอก็อดอาหารเพื่อประท้วงการตอบสนองต่อข้อกล่าวหาของโรงเรียน

เป็นเวลาหลายปีที่รัฐบาลให้คำมั่นว่าจะทำให้โรงเรียนไทยปลอดภัยสำหรับนักเรียน แต่แทบไม่มีการดำเนินการใดๆ เพื่อปกป้องพวกเขาจากการคุกคามทางเพศ แม้ว่าพวกเขาจะดำเนินการ แต่พวกเขาก็ไม่ได้สร้างปัญหา นั่นเป็นเหตุผลที่ผู้สนับสนุนด้านสิทธิกล่าวว่านี่เป็นการพัฒนาในเชิงบวกที่นักเรียนพูดมากขึ้น ความจริงก็คือโรงเรียนไทยกำลัง “ทำให้ระบบเผด็จการและวัฒนธรรมการล่วงละเมิดทางเพศกลับมาเป็นปกติ” สุณัย ผาสุข นักวิจัยอาวุโสของฮิวแมนไรท์วอทช์ในกรุงเทพฯ กล่าว